Nhanh Gọn là phương thức của chúng tôi

Hàn Quốc giải quyết việc thiếu giường bệnh lúc cao điểm ra sao?

Một khu bệnh xá dã chiến tại Sejong, Hàn Quốc dành điều trị người bệnh COVID-19 bị nhẹ - Ảnh: YONHAP

Trong những ngày đen tối nhất của dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Hàn Quốc từng không có đủ bác sĩ và y tá điều trị người bệnh, đã có người bệnh chết trong lúc chờ có giường nằm điều trị.

Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal (WSJ), quốc gia này đã có biện pháp xử trí linh hoạt, đảo ngược hiệu quả tình hình vốn từng xấu đi rất nhanh.

Theo đó, họ đã lập ra một hệ thống giải quyết hiệu quả, ưu tiên dành giường bệnh cho những người cần nhất và tạo thêm không gian điều trị cho người bị nhẹ với sự giúp đỡ từ các công ty lớn trong nước.

Theo đó Hàn Quốc chia các bệnh nhân đã xác định bị COVID-19 thành 4 nhóm.

Chỉ những người bị bệnh nặng nhất và lớn tuổi nhất được nhập viện điều trị. Những người bệnh trẻ hơn và chưa phát triệu chứng bệnh sẽ tới các khu nhà tập thể do các công ty như Samsung Life Insurance Co., LG Display Co. và các công ty khác cho thuê.

Những khu nhà tập thể này được trang bị giường ngủ, mạng WiFi và có chỗ thêm TV.

Quyết định phân loại đối tượng người bệnh này đã đảm bảo việc những người bệnh có nguy cơ thấp nhất vẫn được cách ly y tế dưới sự giám sát của cơ quan chức năng chính phủ.

Hàng ngàn người bệnh COVID-19 của Hàn Quốc đã tá túc nhiều tuần qua trong các tòa nhà vốn là nơi các công ty thường dành cho công nhân lưu trú trong những đợt tập huấn dài ngày.

Trong khi số ca bệnh COVID-19 tăng sốc mỗi ngày, giới chức y tế tại nhiều nước đang lo sợ nước họ không có đủ giường bệnh, máy thở, thiết bị và nhân lực y tế đáp ứng đủ nhu cầu điều trị.

Tuy nhiên tại Hàn Quốc, nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh trước đây và những ngày qua giảm đáng kể các ca bệnh mới, đã chứng tỏ cách làm của họ giúp giảm tải sức ép hiệu quả như thế nào cho các bệnh viện.

Cần phải nhắc lại rằng Hàn Quốc đã ghi nhận ít nhất 8.900 ca bệnh COVID-19, nhưng tới nay chỉ mới có 104 người chết. Chỉ có 5 ca tử vong trong lúc chờ giường bệnh và tất cả những người bị nặng tới nay đều đã được nhập viện chăm sóc.

Một điều đáng chú ý nữa là cho tới nay, Hàn Quốc chưa có bất cứ bác sĩ hay y tá nào chết vì bệnh COVID-19.

"Chúng ta đang chiến đấu trong một cuộc chiến với rất ít thời gian trong tay", ông Min Pok Kee, người phụ trách đội phản ứng dịch COVID-19 của Hàn Quốc tại thành phố tâm dịch Daegu của Hàn Quốc, nói. 

"Nếu chúng ta không đảm bảo cơ sở vật chất, rất có thể chúng ta cũng đã có tỉ lệ tử vong giống như những nước khác", ông tiếp.

D. KIM THOA

 

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1825 *